Category Archives: Ống hút cỏ

  

Cây cỏ Bàng có tên khoa học là Lepironia Articulata. Có tên tiếng Việt là Cói Bàng hoặc cây cỏ Bàng. Cây cỏ bàng nằm trong họ Cyperaceae ( cói). Loài cây này thuộc họ cói, có nghĩa loại cây chỉ có 1 lá mầm. Nhiều người ở Việt Nam vẫn quen gọi là cỏ Bàng. Đặc điểm của loài cói là có thể sống tốt ở các khu vực có điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt như trong đầm lầy, đất ướt, khu vực nghập mặn hoặc khu vực có phù sa bồi đắp như đồng bằng Sông Cửu Long. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy cây cỏ Bàng ở những khu vực hoàn toàn ngập nước.

   Ngoài ra, cây cỏ Bàng không chỉ được tìm thấy ở Việt Nam. Mà theo nghiên cứu, loài cây này được tìm thấy ở 23 quốc gia như: New Guinea, Ấn Độ, Madagascar, Sri LanKa, hoặc đi xa về phía Nam vườn quốc gia Thirlmere Lakes xứ Wales,…

   Ở Thái Lan, cây cũng được trồng và làm ra nhiều sản phẩm đan lát với tên gọi Kraijood. Nếu xét về kỹ thuật và kinh nghiệm trồng loại cây này, Việt Nam vẫn được xem là quốc gia đi đầu khi có bề dày lịch sử nghiên cứu và trồng trọt.

Để hiểu hơn về sự ra đời của chiếc ống hút cỏ, chúng ta trước tiên hãy tìm hiểu về các giai đoạn lịch sử của loại cây này nhé.

PHẦN 1 – CÁC GIAI ĐOẠN LỊCH SỬ

GIAI ĐOẠN 1

> 1786 cây lần đầu tiên được đặt tên với tên gọi là Restio articulatus Retz. Ở Việt Nam vào thế kỷ 18, cây cỏ Bàng được gọi với tên: Không Tâm Bồ.

> Vào thời điểm đó, cây cỏ Bàng chỉ được xem là loài cây mọc dại không hề có bất kỳ giá trị về kinh tế nào. Nhiều người khai hoang lấy đất, đã phải đốt rất nhiều cỏ Bàng. Nhưng loại cây có sức sinh trưởng cực kỳ mạnh mẽ và lỳ lợm, mọc không hề có hàng lối, và là nỗi phiền toái của rất nhiều người. Chặt hay đốt đi, một thời gian sau, cây vẫn mọc lên. Mặc cho thời gian trôi qua, cây cỏ Bàng vẫn nằm yên ở đấy, không ai chú ý, không ai quan tâm.

GIAI ĐOẠN 2

> Trong bài hát “Con Kênh Xanh Xanh’’, của nhạc sỹ Ngô Huỳnh sáng tác năm 1949 có câu:

‘’Chiến khu bừng vui ấm bao lòng dân quê tôi/ Tiếng ai giã Bàng nhịp nhàng như tiếng lòng tôi !’’( Trước khi đan lát, Bàng được phơi khô sau đó dùng chày giã lên, nhằm mục đích làm mỏng cây để dễ dàng cho việc đan)

> Vào thời kỳ chiến tranh Việt Nam nổ ra, bên cạnh những sản phẩm đan lát từ tre, nứa. Người dân đã bắt đầu nghiên cứu, để cho ra đời những sản phẩm đan lát từ các vật liệu khác, nhằm phục vụ cho cuộc sống vốn đã rất khó khăn. Cây cỏ Bàng dần được chú ý đến, khi có nhiều đặc tính phù hợp để làm các sản phẩm đan lát như: dài, dẻo dai, dễ trồng, sinh trưởng nhanh, đường kính nhỏ, giá thành rẻ.

 Đến ngày hôm nay, cây cỏ Bàng vẫn được trồng, và qua nhiều thế hệ, đây vẫn là nguồn thu chính của rất nhiều hộ nông dân. Ngoài ra, chúng ta cũng đã có nhiều dịp cầm trên tay sản phẩm từ cây cỏ Bàng( nón, rổ, túi xách, dép, chiếu…) khi đi du lịch, nhưng không nhận ra mà thôi. Hơn thế nữa, loại cây này thực tế đã được nhiều nông dân dùng làm ống hút từ rất lâu trong các buổi tiệc, khi họ không có điều kiện dùng ống hút nhựa.

Đan lát ống hút cỏ
Đan lát ống hút cỏ

GIAI ĐOẠN 3

Giai đoạn cây cỏ Bàng được cả thế giới biết đến như là một ngôi sao đang lên trong làng ống hút từ thiên nhiên.  

> Ống hút cỏ lần đầu tiên được mọi người biết đến vào khoảng đầu năm 2018. Trong 1 chương trình TV nói về chàng thanh niên Trần Minh Tiến, khi biến cỏ thành ống hút. Bạn Nhật – sáng lập công ty Ogreen đã dõi theo từng bước chân của sản phẩm này và có nhu cầu hợp tác với Tiến, nhưng lúc đó Tiến không đạt đủ sản lượng thế nên Nhật đã tự nghiên cứu và tự mình cho ra đời dòng sản phẩm ống hút cỏ với phương pháp khác, đồng thời cách làm cũng khác. Cùng 1 sản phẩm nhưng con đường của Ogreen và  Minh Tiến đi có lẽ khác nhau. Ogreen lựa chọn đi con đường sản xuất hàng loạt phục vụ cho bất kỳ khách hàng nào có nhu cầu.

PHẦN 2 – LÝ DO CHỌN CỎ BÀNG LÀM ỐNG HÚT

KHÁI QUÁT

> Ống hút cỏ được làm từ loài cỏ bàng ở Việt Nam. Với đặc tính rỗng ruột, có mùi thơm, dẻo và dai khiến cho cây cỏ bàng trở thành lựa chọn hàng đầu cho việc làm nên những chiếc ống hút cực kỳ an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

THÂN RỖNG VÀ CÓ ĐỘ DÀI

> Đây là 2 yếu tố đầu tiên cần được chú ý nhiều nhất của bất kỳ loại cây nào( bao gồm cây tre làm ống hút ) trước khi được chọn làm ống hút.

> Thân rỗng, giúp việc hút các loại nước, thực phẩm tốt hơn, đồng thời giúp tạo thuận lợi cho người sản xuất, khi không phải tốn quá nhiều công sức xử lý bên trong ống. Quá trình thông ống sẽ rất phức tạp và tốn nhiều thời gian và chi phí, nếu bên trong ống đặc ruột. Hoặc không thể sản xuất được.

> Về phần độ dài, 1 chiếc ống hút tiêu chuẩn có độ dài 20cm. Với việc cỏ Bàng có thân dài( thường vào khoảng 1.5-2.0m), sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất. Có thể điều chỉnh độ dài theo ý muốn, có thể cắt thành 10cm, 20cm, hay thậm chí 30cm nếu có nhu cầu.

SỐ LƯỢNG NGUYÊN LIỆU LỚN

> Số lượng nguồn nguyên liệu là yếu tố quan trọng tiếp theo.Với sự đặc biệt ưu đãi từ thiên nhiên, cây cỏ bàng giống như tên gọi của nó. Có tính chất như một loại cây cỏ dại, có sức sinh trưởng cực kỳ mạnh mẽ. Cộng thêm công việc trồng loại cây này cũng tương đối đơn giản, chỉ cần thả cây gốc xuống vùng khu vực nước ngập phèn là có thể sống và phát triển.

> Với nhu cầu sử dụng ống hút vô cùng lớn. Nguồn nguyên liệu đảm bảo số lượng, giúp cho cơ sở sản xuất linh động trong việc sản xuất cũng như có thể chủ động chọn ra những cây tốt nhất để làm ra sản phẩm.

Cánh đồng Bàng
Cánh đồng Bàng Ogreen

THỜI GIAN SINH TRƯỞNG NHANH

> Cây chỉ cần 1 năm là có thể trưởng thành, 1.5 năm có thể thu hoạch làm ống hút. Đây là khoảng thời gian không quá dài cũng không quá ngắn. Vì cây cỏ Bàng mọc quanh năm, nhiều hộ gia đình trồng với số lượng lớn trên một diện tích trải rộng. Cây sinh trưởng bất kể mùa nắng hay mưa, nên quá trình thu hoạch sẽ được tính toán xoay vòng một cách khá dễ dàng.

ĐỘ CỨNG

> Độ cứng giúp cho những chiếc ống hút cỏ có độ bền, cũng như cảm giác sử dụng tốt hơn. Độ cứng sẽ giúp ống có thể sử dụng được trong nhiều điều kiện nước uống từ nóng đến lạnh mà không bị biến dạng. Mặc dù chắc chắn một điều là, ống hút cỏ bàng không thể so sánh về độ cứng với ống hút tre. Nhưng việc chỉ sử dụng một lần, độ cứng đạt chuẩn như cỏ bàng đã là rất tốt rồi.

MÀU SẮC

 Màu chủ đạo của cây là xanh lá đậm và xanh vàng( màu xanh pha vàng). Đây là điểm cuốn hút màu sắc đặc trưng của cỏ bàng, khiến chúng không bị lẫn với bất kỳ sản phẩm nào khác. Cảm giác cầm trên tay ống hút cỏ tươi và khô tạo cảm giác rất riêng. Cỏ tươi tạo cảm giác tươi mát, còn cỏ khô mang một chút gì đó cổ điển nhưng cũng có chút gì đó rất sang trọng. Chỉ khi cầm trên tay, bạn mới thực sự cảm nhận được.

SẢN PHẨM

Hiện tại ống hút cỏ có 2 dòng sản phẩm là ống hút cỏ khô và ống hút cỏ tươi 

Việc phân tích những đặc tính trên phần nào giúp các bạn hiểu được những đặc trưng của cây bàng nói chung và ống hút cỏ nói riêng. Rất hi vọng bạn sẽ có những trải nghiệm tốt khi sử dụng sản phẩm. Và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ đến Ogreen nhé. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức trong khả năng để giải đáp những khúc mắc của các bạn. Xin cám ơn!

Tập thể Ogreen!

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu ống hút cỏ

Nothing Found

It seems we can’t find what you’re looking for. Perhaps searching can help.